Wednesday, September 29, 2010

Đăng ký trang web với các bộ máy tìm kiếm Google, Yahoo, Bing

Trong bài này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách thức để submit sitemap blogger của bạn để Yahoo. Khi đó  họ sẽ đánh chỉ mục trang weblog của bạn trong công cụ tìm kiếm yahoo  và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết liên quan đến webblog của bạn cũng như những trang đang liên kết với bạn. Trước hết để có thể Submit được với Yahoo bạn cần phải có một tài khoản tại Yahoo.com, nếu không có hãy nhanh tay đăng ký (free và rất nhanh) để chúng ta bắt đầu tiến hành.
Ngoài hướng dẫn dưới bạn có thể tham khảo thêm:Trong phần dưới sẽ lấy ngay ví dụ khi Submit cho trang www.vnblognet.com với công cụ tìm kiếm Yahoo. • 1Thêm trang Weblog của bạn vào Yahoo Site Explorer
  - Vào Yahoo Site Explorer
  - (1). Click 'Sign in' link phía trên đầu trang để truy cập vào màn hình Submit.
  Signin_Submit_Yahoo
  - (2). Click vào Website hoặc Webpage và thêm địa chỉ URL blog của bạn vào. Sau đó click vào “Add My Site”
  Lưu ý địa chỉ trang của bạn phải giồng như sau: http://www.mysite.com Bạn phải điền đầy đủ các tiền tố http://www.
  Như vậy bạn đã thêm trang weblog của bạn vào bộ máy tìm kiếm của Yahoo, nhưng còn phải xác thực chúng như sau.
  2Xác thực trang Weblog.
  Bạn sẽ thấy trang weblog bạn vừa thêm vào đang trong trạng thái New chưa được xác thực.
  Như hình dưới trang vnblognet.com đã được xác thực, để xác thực click vào ô tròn vàng trong cột Status để tiến hành xác thực.
  Author_Submit_Yahoo
  Màn hình kế tiếp hiển thị:
  Xac thuc_Submit_Yahoo
  Với nền tảng Blogspot của Blogger bạn lựa chọn:
  - (3).  Khi thêm thẻ META vào trang chủ của tôi (By adding a META tag to my home page.)
  Bạn copy mã đã cung cấp (đánh dấu trong hình trên) và truy cập vào Blogger >> Bố cục (Layout)  >>  Chỉnh sửa HTML (Edit HTML) và dán code đã copy vào phía dưới thẻ tag nhưng phải đảm bảo nằm trên thẻ Lưu mẫu lại (Save Templates)
  - (4). Click Sẵn sàng xác thực (Ready to Authenticate)
  Lưu ý: Sau khi đã xác thực đừng xóa code đã tiến hành ở bước trên bởi Yahoo sẽ thường xuyên revalidate để xác nhận quyền sở hữu weblog của bạn.
  Như vậy bạn đã tiến hành xong việt Submit trng weblog của mình lên Yahoo, một trong những bộ máy tìm kiếm lớn của thế giới.
  3Gửi Feed của weblog:
  Ngoài việc Submit và xác thực quyền sở hữu , bạn cần làm thêm một việc cho “trọn vẹn”, đó là Gửi Feed của bạn lên yahoo.
  Như hình dưới trang vnblognet.com đã xác thực nhưng Feeds là 0, nghĩa là bạn chưa gửi feeds cho Yahoo, để gửi Feeds bạn click vào số o đó.
  Feed_Submit_Yahoo
  Khi đó màn hình kế tiếp hiện ra như sau:
  AddFeed_Submit_Yahoo
  Trong khung số (1) bạn có thể điền RSS.XML hoặc ATOM.XML và click vào (2) Add Feed.
  Như vậy bạn đã hoàn thành công việc Submit để thêm địa chỉ weblog của bạn vào danh sách URL của các bộ máy tìm kiếm Yahoo. • Submit sitemap lên các search engine như Google, Bing cho Blogspot nghe có dễ và ai cũng làm được. Nhưng trên 80% các webmaster sử dụng Blogspot đã submit “thiếu”, không đúng cách, dẫn đến rất nhiều bài viết không được Google index. Phần 2 của loạt bài Thủ thuật SEO cho Blogspot sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.


  Với Wordpress, việc submit sitemap lên Google Webmaster Tools là quá đơn giản. Chỉ cần cài plugin hỗ trợ sitemap như Google XML Sitemap rôi  submit 1 link là xong. Ví dụ: http://minhmeo.info/simap.xml
  Nhưng với Blogspot thì không đơn giản như vậy. Vì sao? Sitemap mặc định của Blogspot không liệt kê đầy đủ mà chỉ liệt kê 26 bài gần đây nhất nên Google sẽ index thiếu rất nhiều bài của bạn. Theo Minh biết, khá nhiều blogger submit site mặc định này và họ vẫn lầm tưởng họ đang làm đúng.
  Làm theo các bước dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục “điểm yếu” này của blogspot:
  1. Vào Google Webmaster Tools và add blog bạn vào nếu bạn chưa add ( xem bước 1,2,3,4 ở bài này )
  2. Verify blog xong, vào Sitemap Generator , nhập đường dẫn đầy đủ của blog vào ô ( ví dụ: http://minhmeo.info/ hoặc http://minhmeo.blogspot.com/ )

  Bạn sẽ thấy hiện ra Sitemap cho 3 search engine là Google , Bing, Yahoo. Đối với Bing và Yahoo thì đơn giản chỉ cần bạn click vào link là xong. Nhưng với Google thì bạn phải add tay.
  3. Bây giờ vào Google Webmaster Tools để add tay các sitemap cho Google. Nhấn vào Submit a Sitemap, copy các dòng được liệt kê ở phần For Google vào lần lượt
  Vậy là bạn đã submit sitemap 1 cách hoàn chỉnh nhất cho blogspot. Bạn sẽ không lo Google index thiếu bài nữa :) 

 •  

 •  

 • NGUỒN: VnBlognet [dot] com và Minhmeo.info


 • 2 comments: